Home » Trading Insights » Đầu tư Vàng – Gold 2024 » Phân tích kỹ thuật Gold #1: Hỗ trợ – Kháng cự

Phân tích kỹ thuật Gold #1: Hỗ trợ – Kháng cự

Phân tích kỹ thuật Gold 2024 sẽ giúp chúng ta nhìn nhận chính xác các tín hiệu kỹ thuật đang muốn nói điều gì và ẩn chứa cơ hội tiếp theo ở vùng giá nào.

Tôi luôn cho rằng Phân tích cơ bản là con đường giúp chúng ta biết nên đi hướng nào, Phân tích kỹ thuật là Lối vào và lối ra. Giúp chúng ta biết nên bắt đầu nhập làn vào con đường đó ở vị trí nào và nên tạm thời thoát khỏi con đường cao tốc đó ở vị trí nào sẽ phù hợp nhất và mang lại lợi nhuận tối đa.

Vì vậy, sau khi tìm hiểu xong về Cơ bản, chúng ta chuyển qua Phân tích kỹ thuật. Nội dung đầu tiên chúng ta sẽ đánh giá yếu tố lịch sử qua Hỗ trợ – Kháng cự và xu hướng hiện tại.

Giá Vàng (XAUUSD) đang ở đỉnh mọi thời đại, vì vậy chúng ta không còn có thể xác định được đâu là Kháng cự nữa. Tầm nhìn xa bây giờ là vô cùng! Chúng ta sẽ dùng một số kỹ thuật cụ thể để xác định một cách tương đối tiềm năng Kháng cự ở phần sau.

Tôi dùng các dạng hình học chính là Đường ngang – Hình chữ nhật để khoanh vùng các Hỗ trợ ngang. Đường xu hướng để xem xét các Hỗ trợ động

Hỗ trợ kỹ thuật Giá Vàng: Hỗ trợ lịch sử

Các hỗ trợ hiện tại của Vàng đều là các vùng chuyển đổi chức năng từ Kháng cự chuyển thành hỗ trợ, một đặc trưng của thị trường tương lai khi giá một loại tài sản liên tục phá đỉnh!

Trên khung tuần với các Hỗ trợ ngang, Tôi chú ý tới bốn vùng giá quan trọng dưới đây:

Hỗ trợ mới $2066 – $2086/oz

Đây là kháng cự mọi thời đại trước năm 2024 và là vùng giá Vàng không thể vượt qua bất chấp COVID-19 và các xung đột quân sự. Nhưng với nguy cơ chiến tranh kéo dài và lan rộng, lạm phát duy trì ở ngưỡng cao và các loại tài sản lần lượt tăng giá phá đỉnh, Vàng đã phá vỡ hoàn toàn kháng cự này và biến nó thành Hỗ trợ đáng tin cậy gần nhất.

Phân tích Kỹ thuật Gold 2024: Hỗ trợ và Kháng cự khung tuần - Weekly
Phân tích Kỹ thuật Gold 2024: Hỗ trợ và Kháng cự khung tuần – Weekly

Hỗ trợ tâm lý $2000/oz

Đây là vùng kháng cự tâm lý ngắn hạn. Thực tế, Tôi không thấy xuất hiện quá nhiều biến động xung quanh vùng giá đóng vai trò tâm lý quan trọng này. Chúng ta sẽ cần thêm các sự xác nhận trên khung Daily mới biết liệu $2000 trong tương lai có thể là chốt chặn tâm lý hỗ trợ phe Bull và xuất hiện nhu cầu bắt đáy tại vùng giá này hay không.

Hỗ trợ $1900 – $1921/oz

Hỗ trợ xung quanh vùng giá tâm lý $1900/oz này cũng là vùng chuyển đổi công năng. Đây là kháng cự cao nhất được nhìn thấy lần đầu tiên ngay trong bối cảnh Đại khủng hoảng 2008.

Kháng cự này bị phá vỡ hoàn toàn vào năm 2023 làm tiềm năng để Vàng bút phá lên $2300/oz vào tháng 4-2024.

Hỗ trợ $1800 – $1810/oz

Vùng giá này trong giai đoạn 2011 – 2012 cũng liên tục là kháng cự, nhưng trong giai đoạn 2020 – 2024 được chuyển công năng và giữ vai trò Hỗ trợ nhiều hơn.

$1800/oz như một trục xoay và Giá Vàng đã biến động tích luỹ xung quanh vùng giá này một thời gian trước khi biến nó thành hỗ trợ để tạo xu hướng tăng dài hạn.

Hỗ trợ $1650 – $1684/oz

Vùng đáy tích luỹ nhiều năm kể từ 2020 tới hiện tại. Vùng giá này xuất hiện tín hiệu cầu bắt đáy mạnh mẽ.

Trong phân tích chi tiết về Tổng cung Vàng thế giới và Phân tích cấu trúc chi phí khai thác Vàng, chúng ta có thông tin cụ thể chi phí cho 1oz Vàng đã tăng tới $1343/oz vào Q3/2023. Như vậy hỗ trợ $1650 đang trùng với giá vốn thực tế khai thác Vàng.

Tôi cho rằng trong tương lai, rất khó để Vàng có thể giảm về vùng giá này bởi đây sẽ là vùng lỗ dành cho các mỏ khai thác vốn chiếm phần lớn nguồn cung Vàng toàn cầu.

Hỗ trợ kỹ thuật Giá Vàng: Hỗ trợ xu hướng

Trên khung tuần, Tôi xác định được ba đường xu hướng tăng trung hạn – dài hạn và rất dài hạn như hình dưới đây:

Hỗ trợ giá Vàng khung tuần theo xu hướng (2024)
Hỗ trợ giá Vàng khung tuần theo xu hướng (2024)

Đường xu hướng tăng trung hạn #1

Đường xu hướng tăng trung hạn được hình thành với điểm đầu tại hỗ trợ thấp nhất xung quanh $1650/oz vào tháng 10-2022. Điểm tiếp cận thứ hai tại $1800/oz vào tháng 10-2023.

Đây là đường xu hướng tăng có độ dốc lớn vì vậy nếu xuất hiện điều chỉnh, khả năng cũng là một đợt rớt giá mạnh và nhanh.

Sau hai lần tiếp cận này thì Giá vàng chưa từng về kiểm tra lại đường xu hướng.

Theo nguyên tắc giao dịch với đường xu hướng, ở lần tiếp xúc thư ba, nhà đầu tư có thể chờ đợi một tín hiệu Price Action xác nhận Hỗ trợ xu hướng trước khi tham gia giao dịch.

Xem xét lại yếu tố lịch sử, thì tháng 10-2022 có nhiều sự kiện hỗ trợ giá vàng tăng trở lại trong đó điển hình là việc các ngân hàng trung ương lớn ngừng tăng lãi suất.

Hiện tại, vùng có khả năng sẽ tạo hỗ trợ thứ ba theo đường xu hướng tăng #1 này nằm trong phạm vi $2066/oz.

Đường xu hướng tăng dài hạn #2

Đường xu hướng tăng dài hạn được hình thành và duy trì kể từ thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung diễn ra dưới thời cựu Tổng thống Donald J. Trump.

Đường xu hướng tăng này có độ dốc trung bình, vì vậy nếu xuất hiện điều chỉnh sẽ là điều chỉnh trung hạn.

Đáy đầu tiên của Xu hướng tại vùng giá $1150/oz. Vùng giá mà có lẽ trong tương lai chúng ta sẽ không còn được nhìn thấy nữa. Đây là vùng giá có lẽ không ai cần tới Vàng và Vàng không thể ứng dụng vào bất kể mặt hàng nào nữa. Vì giá vốn khai thác Vàng đang ở $1343/oz như chúng ta đề cập phía trên.

Đáy thứ hai của xu hướng tại vùng $1650/oz. Hỗ trợ này được hình thành sau khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cùng với Covid-19 đẩy giá vàng lên đỉnh lịch sử $2075 để rồi điều chỉnh khi Đại dịch COVID-19 kết thúc với Vaccine COVID-19 được phổ biến.

Từ đáy thứ hai đó, chúng ta cũng chưa thấy có lần thứ ba với đường xu hướng dài hạn này.

Điểm tiếp xúc lần thứ ba với đường xu hướng tăng dài hạn #2 đang được kỳ vọng xung quanh hỗ trợ tâm lý $1900/oz. Đây là vùng giá có thể xem xét mua vào Vàng vật chất để đầu tư với xác suất cao hơn.

Đường xu hướng tăng rất dài hạn #3

Đường xu hướng tăng rất dài hạn #3 được hình thành từ năm 2006 tới hiện tại với 4 lần tiếp xúc và được duy trì. Đáy thấp nhất của đường xu hướng tăng này nằm ở $534, vùng giá mà chúng ta khó lòng kỳ vọng sẽ có trong tương lai rất rất xa nữa.

Hiện tại Đường xu hướng #3 này chỉ còn đóng vai trò biểu tượng vì vùng tiếp cận lần thứ năm đang được dự kiến nằm ở $1650 là vùng khó có tiềm năng xảy ra trong bối cảnh xung đột kéo dài và có nguy cơ lan rộng như vậy.

Điều kiện đủ để có một đợt điều chỉnh giảm sâu như vậy là:

 1. Chiến tranh kết thúc
 2. Kinh tế tăng trưởng mạnh
 3. Các ngân hàng trung ương duy trì lãi suất cao hoặc tiếp tục tăng lãi.
 4. Các ngân hàng Trung ương đánh giá rủi ro thị trường đã chấm dứt và bắt đầu bán Vàng từ kho dự trữ.

Kháng cự Kỹ thuật Giá Vàng

Để tìm Kháng cự khung tuần của Giá Vàng, Tôi phải lấy ra dữ liệu lịch sử giá Vàng từ những năm 197x là dấu chấm hết cho chế độ bản vị vàng bằng sự sụp đổ của Hệ thống Bretton Woods1.

Kháng cự kỹ thuật Gold theo dữ liệu lịch sử sau Bretton Woods
Kháng cự kỹ thuật Gold theo dữ liệu lịch sử sau Bretton Woods

Nếu đánh giá bạn sẽ thấy một điều lạ là giá Vàng của những năm 2000 – 2006 thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn 197x. Nhưng sau đó, chúng ta không còn thấy điều này diễn ra nữa. Nhờ nhu cầu đa dạng, Vàng đã chứng minh rằng sự can thiệp của các chính phủ là vô ích so với chiều dài lịch sử hàng ngàn năm và các ứng dụng của Vàng trong cuộc sống. Các chính phủ có thể sụp đổ, nhưng Vàng vẫn còn đó và thách thức thời gian.

Khi kết nối các đỉnh lịch sử của Vàng vào các năm 1980 – 2011 – 2024 kháng cự này trở nên hợp lý.

Điều mà Tôi chú ý ở đây là THỜI GIAN TẠO ĐỈNH của Giá vàng đang có xu hướng bị rút ngắn, tức là Vàng đang tăng giá nhanh hơn, mang về lợi nhuận nhanh hơn so với các chu kỳ trước đây.

Với góc nhìn hiện tại, chúng ta cũng hiểu tại sao Vàng thoái lui sau khi chạm ngưỡng lịch sử $2300/oz rồi đúng không!?

Trong trường hợp xuất hiện các đợt thoái lui điều chỉnh để tạo đỉnh mới, Tôi cho rằng $2500, $2700 và $3000 sẽ là các vùng mà chúng ta nên kỳ vọng!

Kết luận

Từ các phân tích dài hạn phía trên, chúng ta tổng kết lại một số thông tin như sau:

Hỗ trợ quan trọng:

 1. $2062 – $2086/oz: Đỉnh lịch sử tạo từ COVID-19
 2. $1900 – $1921/oz: Đỉnh lịch sử 2011
 3. $1800 – $1810/oz: Vùng điểm xoay quan trọng.

Kháng cự quan trọng

 1. $2300 – Kháng cự hiện tại
 2. $2500 – Kháng cự tâm lý
 3. $2700 – Kháng cự theo Fibonacci (phân tích sau)
 4. $3000!?…
 1. Hệ thống Bretton Woods ↩︎