Home » Trading Insights » Đầu tư Vàng – Gold 2024 » Thuộc tính #1: Lợi nhuận bền vững dài hạn

Mang về lợi nhuận dài hạn

Các nhà đầu tư từ lâu đã coi Vàng vật chất (Gold) là một tài sản đầu tư có lợi nhuận tốt trong thời kỳ bất ổn. Tuy nhiên, về mặt lịch sử, Gold đã tạo ra lợi nhuận tích cực lâu dài trong cả thời kỳ kinh tế tốt và xấu.

Nguồn cầu đa dạng của Vàng mang lại cho vàng khả năng phục hồi đặc biệt và tiềm năng mang lại lợi nhuận vững chắc trong các điều kiện thị trường khác nhau.

Vàng vật chất là loại tài sản thường được sử dụng như một khoản đầu tư để bảo vệ và nâng cao sự giàu có trong dài hạn, mặt khác nó cũng là một mặt hàng tiêu dùng thông qua nhu cầu trang sức và công nghệ.

Trong thời kỳ kinh tế bất ổn, chính nhu cầu đầu tư trái chu kỳ đã đẩy giá vàng tăng lên. Trong thời kỳ kinh tế mở rộng, nhu cầu tiêu dùng theo chu kỳ hỗ trợ hoạt động của nó. Kết hợp lại, những yếu tố này mang lại cho vàng khả năng mang lại sự ổn định trong nhiều môi trường kinh tế.

Nhìn lại hơn nửa thế kỷ, giá vàng tính bằng đô la Mỹ đã tăng gần 8% mỗi năm kể từ năm 1971 khi chế độ bản vị vàng của Mỹ sụp đổ. Trong giai đoạn này, lợi nhuận dài hạn của vàng có thể so sánh với cổ phiếu và cao hơn trái phiếu. Vàng cũng đã vượt trội hơn nhiều loại tài sản lớn khác trong 3, 5, 10 và 20 năm qua

Hơn nữa, sự đa dạng của các nguồn cầu giúp vàng trở thành tài sản ít biến động hơn so với một số chỉ số chứng khoán, hàng hóa hoặc các lựa chọn thay thế khác

Chống lạm phát, chống giảm phát

Vàng từ lâu đã được coi là công cụ hữu hiệu chống lạm phát và dữ liệu đã xác nhận điều này:

Kể từ năm 1971, Giá Gold đã tăng vượt xa chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ và thế giới. Vàng cũng bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát cao. Trong những năm lạm phát ở mức 2%-5%, giá vàng tăng trung bình 8%/năm. Con số này tăng lên đáng kể với mức lạm phát thậm chí còn cao hơn. Do đó, về lâu dài, vàng không chỉ bảo toàn vốn mà còn giúp tổng nguồn vốn tăng trưởng.

Số liệu cũng chỉ ra rằng Gold sẽ hoạt động tốt trong thời kỳ giảm phát . Những giai đoạn như vậy được đặc trưng bởi lãi suất thấp, tiêu dùng và đầu tư giảm, căng thẳng tài chính, tất cả đều có xu hướng thúc đẩy nhu cầu vàng.

Đầu tư vàng là Tích trữ tài sản, tự tăng giá trị

Trong lịch sử, các loại tiền tệ chính được gắn với vàng. Điều đó đã thay đổi khi chế độ bản vị vàng của Hoa Kỳ bị phá bỏ vào năm 1971 và cuối cùng là sự sụp đổ của hệ thống Bretton Woods.

Kể từ đó, trừ một số ngoại lệ, Giá trị của Vàng đã tăng vượt trội hơn rất nhiều so với các loại tiền tệ, hàng hoá chính trong vai trò là một Phương tiện trao đổi.

Mặc dù hiệu suất vượt trội này đặc biệt được thể hiện ngay sau khi chế độ bản vị vàng kết thúc, vàng rõ ràng vẫn tiếp tục vượt trội so với hầu hết các loại tiền tệ chính trong thời gian gần đây.

Yếu tố chính đằng sau thành tích mạnh mẽ này là sản lượng khai thác vàng (Nguồn cung) đã tăng chậm theo thời gian – tăng khoảng 1,7% mỗi năm trong 20 năm qua.

Ngược lại, tiền định danh có thể được in với số lượng không giới hạn để hỗ trợ chính sách tiền tệ, như được minh họa bằng các biện pháp nới lỏng định lượng sau cuộc Khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC) và đại dịch COVID-19. Trong những cuộc khủng hoảng này, nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang vàng để tự bảo vệ mình trước sự mất giá của tiền tệ và duy trì sức mua của họ theo thời gian.

Trên thực tế, nguồn cung tiền của Mỹ (M2) ngày càng tăng nhanh và môi trường lãi suất thấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho Giá vàng tiếp tục tăng: