[Forex Live] PHÂN TÍCH TINH KINH TẾ TUẦN 46/2018: 21H30 CHỦ NHẬT
Marketing là gì
Tìm hiểu Marketing - Marketing là gì?

Tìm hiểu Marketing: Marketing là gì?

Marketing là gì? Khái niệm và định nghĩa về Marketing chính xác nguồn gốc từ đâu? Có phải thuật ngữ Marketing đang bị lạm dụng quá mức hay không là vấn đề mà tôi muốn tìm hiểu và chia sẻ trong bài viết này.

Nếu bạn thực sự quan tâm tới Marketing và có đam mê với nó hãy hiểu để sử dụng một cách chính xác nhất và đừng làm biến tượng thuật ngữ Marketing khiến nó trở thành miếng mồi để những kẻ khác lợi dụng.

Các bạn cũng biết trong thời đại Internet bùng nổ một cách mạnh mẽ thì Marketing cũng bị sử dụng ngày một lạm dụng bằng các thuật ngữ Internet Marketing, Facebook Marketing, Online Marketing. Nhưng thực sự cái bản chất bên trong nó đã bị biến tướng đi khá nhiều. Và bản thân tôi trước khi đến với Marketing cũng thế. Tôi còn ngu si và ngây dại khi lầm tưởng và gộp Marketing vào quảng cáo.

Không có gì là ngạc nhiên khi người ta thường xuyên bị quấy rầy bởi những quảng cáo trên ti-vi, báo chí, tờ rơi và những người chào hàng… thậm chí có thời gian, các sản phẩm và các nhân viên chào hàng đã đến từng hộ dân và quảng bá các sản phẩm, bán các sản phẩm cho người dân. Họ chào mời và vẽ ra những thông tin cực tốt về sản phẩm, cuối cùng cái mà khách hàng nhận được là một sản phẩm kém chất lượng và Marketing trở thành một trò hề, một quả lừa với những người dân khiến họ hiểu sai nghĩa và dị ứng với khái niệm này.

Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ đến những nhà Marketing chân chính và những chiến lược Marketing thực sự mang lại lợi ích cho khách hàng. Vậy hiểu và áp dụng Marketing thế nào cho đúng?

1. Marketing là gì?

Định nghĩa chính xác về Marketing:

Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn những như cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi.

Marketing là gì
Tìm hiểu Marketing – Marketing là gì?

Nói cách khác: Marketing là làm việc với thị trường để thực hiện những vụ trao đổi với mục đích thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của con người.

Tìm hiểu thêm: Search Engine Marketing (SEM)

2. 4 khái niệm khác về Marketing

Phillip KotlerTheo Philip Kotler:

Marketing là những hoạt động hướng tới khách hàng nhằ thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình trao đổi tương tác. (1980)

Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ – American Marketing Association:

Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các cổ đông. ( 2008)

Theo Adcoketal:

Marketing là một sản phẩm tốt (theo tôi là sản phẩm phù hợp) được bán ở những nơi thuận tiện cho đúng người cần mua với mức giá hợp lý.

Theo Wikipedia:

Marketing là việc nhận dạng ra được những gì mà xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán được, từ đó sẽ không lợi nhuận.

3. Sự hình thành thuật ngữ Marketing

Theo một số tài liệu thì thuật ngữ Marketing xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào đầu thế kỷ 20 và được đưa vào Từ điển tiếng Anh năm 1944. Xét về mặt cấu trúc, thuật ngữ Marketing gồm gốc “market” có nghĩa là “cái chợ” hay “thị trường” và hậu tố “ing” diễn đạt sự vận động và quá trình đang diễn ra của thị trường.

Market với nghĩa hẹp là “cái chợ” là nơi gặp gỡ giữa người mua và người bán, là địa điểm để trao đổi hàng hóa, thường được hiểu là hàng tiêu dùng thông thường.

Marketing với nghĩa rộng là “thị trường” là nơi thực hiện khâu lưu thông hàng hóa, không tách rời của quá trình tái sản xuất (bao gồm sản xuất, lưu thông và tiêu dùng), là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi sản phẩm hàng hóa nói chung.

Hậu tố “ing” vốn dùng để chỉ các sự vật đang hoạt động tiếp diễn, diễn đạt 2 ý nghĩa chính:

  • Nội dung cụ thể đang vận động của thị trường
  • Quá trình vận động trên thị trường đang diễn ra và sẽ còn tiếp tục.

Quá trình này diễn ra liên tục, nó có bắt đầu nhưng không có kết thúc. Có bắt đầu vì marketing là đi từ nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp chỉ hành động khi biết rõ nhu cầu thị trường. Không có kết thúc, vì marketing không dừng lại ngay cả sau khi bán hàng và cung cấp các dịch vụ hậu mãi, marketing còn tiếp tục gợi mở, phái hiện và thỏa mãn nhu cầu ngày một tốt hơn.

Tại Việt Nam, một số tài liệu thường hay dịch từ marketing sang tiếng việt là “tiếp thị”. Tuy nhiên, từ “tiếp thị” không thể bao hàm hết được ý nghĩa của marketing, nó chỉ là phạm vi hẹp của marketing

4. Mục đích của Marketing

Ông Peter Drukker, một trong những nhà lý luận chủ chốt về các vấn đề quản lý đã nói về vấn đề này như sau:

Mục đích của Marketing không cần thiết là đẩy mạnh tiêu thụ. Mục đích của nó là nhận biết và hiểu khách hàng kỹ đến mức độ hàng hóa hay dịch vụ đáp ứng đúng thị hiếu của khách hàng và tự nó được tiêu thụ.

Điều này không phải phủ nhận ý nghĩa việc đẩy mạnh việc kích thích tiêu thụ trong Marketing mà nó sẽ trở thành một bộ phận của Marketing-mix đồ sộ hơn, tức là một bộ phận của tập hợp những THỦ ĐOẠN Marketing mà ta cần thiết phải kết hợp chúng lại một cách hài hòa để đạt được tác động mạnh nhất đến thị trường.

5. Marketing hiện đại

Marketing hiện đại chú trọng vào việc thỏa mãn nhu cầu khách hàng bằng cách tìm hiểu tập trung vào thị trường và tập trung vào khách hàng. Công ty trước tiên phải quan tâm đến các nhu cầu của các khách hàng tiềm năng sau đó mới đi vào sản xuất ra sản phẩm hàng hóa hoặc tạo ra dịch vụ. Lý thuyết và thực hành của marketing được thiết lập dựa trên cơ sở khách hàng dùng một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó chỉ khi họ có một nhu cầu hoặc bởi vì sản phẩm ấy/dịch vụ ấy mang lại một ích lợi thiết thực cho họ.

Hai mặt chính của marketing là tìm khách hàng mới, giữ liên lạc mật thiết với các khách hàng hiện có.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu Mobile Marketing, SMS Marketing, SMS Brand Name

Trên đây là 5 vấn đề trọng yếu về Khái niệm Marketing, giải thích Marketing là gì và định nghĩa chính xác về Marketing. Bài viết này tôi đã tổng hợp thông tin từ cuốn “Marketing căn bản” của TS. Phan Thăng bạn có thể tìm đọc cuốn sách này vì các vấn đề tôi trình bày ở đây sẽ tổng hợp thông tin dựa trên cuốn sách này làm trọng tâm và mở rộng thêm từ những tài liệu khác.

Ngoài ra trong bài viết còn tổng hợp thông tin từ Marketing từ Wikipedia bạn có thể tham khảo thêm ở đây.

Tìm hiểu Marketing: Marketing là gì?
5 (100%) 6 votes