Marketing Online cho Rượu: Luật và giải pháp hiệu quả

Marketing Online cho Rượu là bài toán hết sức học búa và được rất nhiều các Marketer quan tâm, nghiên cứu và đưa ra những giải pháp nhằm mang lại hiệu quả về doanh số cao nhất cho công ty và tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình quảng bá và bán sản phẩm rượu.

Cách đây khoảng một tháng tôi có nhận được gợi ý của cấp trên về việc tìm thị trường và tiếp thị sản phẩm Rượu Vodka Akvadiv – Một sản phẩm rượu nhập khẩu chính ngạch từ Nga về nên cũng phải mày mò tìm hiểu về một sản phẩm cũng như thị trường mà mình hầu như chưa hề chạm tay tới.

Quả thực ban đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản sẽ tiếp thị thông qua các kênh bán hàng Online như Facebook – Google… Nhưng khi tìm hiểu sâu về sản phẩm đặc thù này thì phương pháp tiếp thị lại hoàn toàn đi trái ngược lại với những gì mà tôi suy nghĩ.

Rượu là sản phẩm nằm trong danh mục quảng cáo có kiểm soát của nhà nước nhằm hạn chế nhu cầu sửa dụng tiến tới kiểm soát và giảm mức cung cấp để giảm tỷ lệ mắc bệnh cũng như chết vì rượu. Nên trước khi đưa ra những giải pháp marketing cho Rượu hãy cùng tham khảo qua những quy định và luật của Nhà nước về quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên và đăng quảng cáo hình ảnh sản phẩm rượu của các thương hiệu như Vodka, Armaganac, Whishy...

Quy định và Luật về quảng cáo rượu

Theo thông tư 43/2003/TT-BVHTT quy định chỉ cho phép quảng cáo với các loại rượu có nồng độ cồn dưới 15° và đăng quảng cáo hình ảnh sản phẩm rượu của các thương hiệu như : Vodka, Armaganac, Whishy….. Còn các loại rượu từ 15° trở lên chỉ được quảng cáo trong phạm vi địa giới doanh nghiệp sản xuất rượu, bên trong các cửa hàng, đại lý tiêu thụ rượu nhưng phải đảm bảo người ở bên ngoài địa giới doanh nghiệp cửa hàng, đại lý không đọc được, không nghe được, không thấy được.

Marketing Online cho Rượu Vodka Akavadiv

Marketing Online cho Rượu Vodka Akavadiv

Ngoài ra sản phẩm rượu dưới 15° và sử dụng hình ảnh sản phẩm rượu của các thương hiệu doanh nghiệp bắt buộc phải cung cấp các hợp đồng đại lý, giấy phép sản xuất rượu, giấy phép kinh doanh bán buôn hoặc đại lý bán buôn, giấy phép kinh doanh bán lẻ hoặc đại lý bán lẻ ( ký giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất, giữa doanh nghiệp và đại lý độc quyền…) , mục đích để chứng thực quyền được đăng bán sản phẩm rượu.

Xem thêm  Kiểm tra tình trạng Index của Google cho các mạng xã hội

Trích mục 2, thông tư 43/2003/TT-BVHTT ngày 16/7/2003

3. Quảng cáo rượu:

a) Các loại rượu có độ cồn từ 15 độ trở xuống chỉ được quảng cáo trên báo in, báo điện tử, Đài phát thanh, Đài truyền hình, mạng thông tin máy tính như các hàng hoá khác quảng cáo trên phương tiện đó;

b) Các loại rượu có độ cồn trên 15 độ chỉ được quảng cáo trong phạm vi địa giới doanh nghiệp sản xuất rượu, bên trong các cửa hàng, đại lý tiêu thụ rượu nhưng phải đảm bảo người ở bên ngoài địa giới doanh nghiệp, cửa hàng, đại lý không đọc được, không nghe được, không thấy được;

c) Các loại rượu thuốc được thực hiện theo quy định tại “Quy chế thông tin về thuốc chữa bệnh cho người” của Bộ Y tế;

d) Ngoài những quy định tại các điểm a, b, c khoản này, nghiêm cấm quảng cáo rượu dưới bất kỳ hình thức nào khác.

Trích Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13 áp dụng từ ngày 01/01/2013 được ban hành ngày 21/06/2012

Điều 7. Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo

3. Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

Trích Nghị định số 94/2012/NĐ-CP về Sản xuất và kinh doanh rượu

Điều 22. Các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu

14. Quảng cáo, khuyến mại sản phẩm rượu trái quy định của pháp luật.

15. Tài trợ các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động chăm sóc sức khỏe và các hoạt động xã hội khác có gắn với việc quảng cáo các sản phẩm rượu.

16. Dùng sản phẩm rượu làm giải thưởng cho các cuộc thi, trừ các cuộc thi về sản phẩm rượu.

Giải pháp nào Marketing Rượu Online hiệu quả?

Do không được quảng bá trên truyền thông đại chúng nên rượu mạnh – trên 15 độ có những hình thức quảng cáo – Pr rất đặc thù. Đa phần các nhãn hàng, thương hiệu đều tập trung vào các hoạt động Bellow line như quảng cáo ngay tại điểm bán, trưng bày sản phẩm, nhân viên tiếp thị PG…

Và hầu như chúng ta ít thấy các quảng cáo liên quan tới Rượu và đồ uống có cồn Online, trên các mạng xã hội như Facebook… Làm sao để có thể tận dụng được các kênh quảng bá hiệu quả này vào mục đích tiếp thị sản phẩm và tăng doanh số bán hàng?

Xem thêm  Facebook thử nghiệm quảng cáo qua CUỘC GỌI NHỠ tại Ấn Độ

Xây dựng kênh bán hàng Online từ Website chính thống.

Tạo các Website chuyên về ẩm thực, văn hóa rượu các vùng miền, viết bài Pr và khéo léo đưa bài viết về các sản phẩm đang bán vào kèm theo chi tiết liên hệ. Có thể viết bài theo kiểu Blog chia sẻ và cảm nhận về Rượu.

Xây dựng các cộng đồng mạng xã hội Online

Xây dựng cộng đồng yêu thích về văn hóa ẩm thực chia sẻ thông tin hữu ích về các loại rượu truyền thống như Rượu Kim Sơn, Rượu Bầu Đá, Rượu Ngô, Rượu Táo mèo… trên các mạng xã hội như Facebook, Google+

Xây dựng kênh Video riêng trên Youtube

Kênh Youtube chia sẻ những trải nghiệm về các vùng đất và các lễ hội văn hóa, tập trung chính vào chủ đề rượu và các sản phẩm về rượu đang bán.

Quảng cáo Rượu trên Facebook

Tham khảo về chính sách quảng cáo đối với đồ uống có cồn trên Facebook:

Quảng cáo rượu không được:

 • Bao gồm nội dung nhằm hấp dẫn bất kỳ ai trẻ hơn nhóm tuổi đã nhắm mục tiêu được cho phép hoặc mặt khác được liên kết với văn hóa thanh niên (ví dụ: ám chỉ rằng sử dụng rượu là sang trọng hoặc là hành vi được chấp nhận cho những người không đủ tuổi)
 • Mô tả hoặc nhắm mục tiêu vào phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú
 • Sai sự thật hoặc lừa dối về rượu, việc sử dụng, ảnh hưởng hoặc đặc tính của rượu
 • Môi tả mọi người đang uống hoặc khuyến khích mọi người uống rượu nhanh, quá giới hạn hoặc vô trách nhiệm
 • Mô tả tiêu cực việc kiêng rượu hoặc giảm sử dụng rượu
 • Mô tả hoặc quảng cáo sự say rượu hoặc các tác động gây say hoặc kích thích của rượu
 • Mô tả tích cực sức mạnh của đồ uống có cồn
 • Mô tả sử dụng rượu là nguyên nhân hoặc yếu tố góp phần vào việc đạt được thành công cá nhân, trí tuệ, kinh doanh, xã hội, thể thao, cơ thể, tình dục hoặc thành công khác
 • Mô tả rượu có lợi cho sức khỏe, nêu các lợi ích về mặt y học hoặc trị liệu, giúp giảm căng thẳng, làm nhẹ các vấn đề cá nhân hoặc vấn đề chung, góp phần vào hoặc là dấu hiệu của sự trưởng thành hoặc có các lợi ích khác
 • Liên kết việc vận hành bất kỳ phương tiện nào hoặc tham gia bất kỳ môn thể thao nào hoặc hoạt động nguy hiểm tiềm ẩn là diễn ra trong khi hoặc sau khi sử dụng rượu
 • Liên kết hành vi bạo lực, nguy hiểm hoặc vô văn hóa với việc sử dụng rượu
Xem thêm  Official Twitter Plugin cho WordPress

Các dạng hình ảnh quảng cáo Rượu được chấp nhận trên Facebook

Quảng cáo rượu được chấp nhận trên Facebook

Quảng cáo rượu được chấp nhận trên Facebook

Hình ảnh không được chấp nhận:

Quảng cáo rượu không được chấp nhận trên Facebook

Quảng cáo rượu không được chấp nhận trên Facebook

Nhắm mục tiêu: Theo tất cả các luật hiện hành, quy định, quy tắc ngành và các nguyên tắc này, bạn chỉ có thể nhắm mục tiêu quảng cáo rượu cho các nhóm tuổi sau:

 • 25 tuổi trở lên ở Ấn Độ và Thụy Điển
 • 21 tuổi trở lên ở Cameroon, Micronesia, Palau, Quần đảo Solomon, Sri Lanka và Hoa Kỳ
 • 20 tuổi trở lên ở Nhật Bản, Iceland, Thái Lan và Paraguay
 • 19 tuổi trở lên ở Canada, Hàn Quốc và Nicaragua
 • 18 tuổi trở lên ở các quốc gia khác (không bao gồm những quốc gia được chỉ định trong Phần IV.B.i của Nguyên tắc quảng cáo).
 • Lưu ý rằng quảng cáo không thể nhắm mục tiêu cho bất kỳ người nào (bất kể độ tuổi) ở Afghanistan, Brunei, Bangladesh, Ai Cập, Gambia, Kuwait, Libya, Na Uy, Pakistan, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Yemen, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bất kỳ thị trường nào khác mà quảng cáo này bị cấm.

Tiếp thị rượu bằng hình thức Email Marketing

Tuy rằng hình thức Emai Marketing chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam và các cách sử dụng Email Marketing  hầu như đều thuộc dạng Spam nhưng đây cũng là một kênh tiếp thị đáng để thử khi chúng ta có thể sử dụng Google Form, Mailchimp là các dịch vụ Email Marketing miễn phí để gửi đi thông điệp bao gồm các quảng cáo về mặt hàng Rượu mà chúng ta đang bán.

Tôi đã và đang áp dụng cách làm này cho việc tiếp thị sản phẩm rượu Vodka Akavadiv được nhập khẩu chính ngạch từ Nga, có nguồn gốc rõ ràng tới người dùng và cảm thấy điều này mang lại hiệu quả khá cao.

Quảng cáo rượu thông qua các diễn đàn – các trang mua bán rao vặt

Xây dựng mạng lưới quảng bá có sự gắn kết với nhau thông qua tất cả các kênh kể cả các diễn đàn chuyên về mua bán – rao vặt nổi tiếng như 5giây, muaban, muare…

Là nhà phân phối rượu Vodka Akvadiv độc quyền tại Việt Nam. Với cam kết rượu chính hãng, giá cả hợp lý, phục vụ khách hàng 24/24. Tôi cũng nhận cung cấp các sản phẩm về Rượu Vodka Akvadiv theo dạng bỏ mối hoặc bán lẻ. Hóa đơn chứng từ rõ ràng.
** Rượu Vodka nhập khẩu chính hãng rượu Nga gồm 2 loại :
– Vỏ xanh :nồng độ 29,5%
– Vỏ đỏ :nồng độ 40 *%
Có hai loại chai 0.5 lít và 1 lít với mức giá từ 98k-165k cực kỳ đẹp, cực kỳ sang trọng. Nếu sử dụng Vodka Akavadiv để làm quà tết hoặc quà biếu sếp thì quả thực tuyệt vời.

Marketing Online cho Rượu: Luật và giải pháp hiệu quả
4.6 (91.43%) 7 votes

Nhận tin học SEO miễn phí!

Mỗi ngày một bài học về SEO đưa từ khoá lên Top 01 Google nhé hehe!

Công việc của tôi không liên quan tới công nghệ thông tin nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với máy tính, điện thoại, thiết kế website. Tôi tạo ra website này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những mà tôi biết.

Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
 • Chào bạn, mình có website ruouonline.vn, mình không bán rượu nhưng có đăng tải thông tin về sản phẩm rượu, như vậy có được tính là vi phạm về quảng cáo rượu trên mạng không bạn?

  24/06/2017, 09:08 Duc Anh
 • Thông tin rất hữu ích. Cám ơn anh đã chia sẻ.

  10/05/2017, 15:06 Trần Bảo Thiên

Leave a Comment