[LIVE 21H30] PHÂN TÍCH TINH KINH TẾ TUẦN 50/2018 (10/09/2018 TỚI 16/12/2018)
Ngành Marketing học những môn nào?
Ngành Marketing học những môn nào?

Tìm hiểu Marketing: Ngành Marketing học những môn nào?

Last updated:

Ngành Marketing là một trong những ngành quan trọng và đang rất được quan tâm của các bạn học sinh và sinh viên hiện tại. Ngành Marketing sẽ đào tạo ra những Marketer hoặc những nhà Quản trị Marketing (CMO – Chief Marketing Officer). Vậy Ngành Marketing cụ thể sẽ học về cái gì, Ngành Marketing học những môn học nào và ra đời có làm được việc ngay không?

Về cơ bản, Ngành Marketing cũng như các ngành khác. Tức là được Thiết kế theo một chương trình khung do nhà trường thiết kế gồm 03 phần:

Phần 1: Kiến thức cơ bản.

Phần 02: Kiến thức chuyên ngành.

Phần 03: Kiến thức quản trị.

Trong suốt quá trình học, các bạn sẽ phải tự tìm hiểu và tự trải nghiệm là chính để hiểu sâu, hiểu kỹ về ngành Marketing. Bạn có thể đọc thêm về bài cơ bản đầu tiên: Tìm hiểu Marketing – Marketing là gì?

Dưới đây, người viết chia sẻ một vài trải nghiệm khi theo học chương trình học Marketing tại một trường Đại học để trả lời câu hỏi cho các bạn là Ngành Marketing học những môn nào?

Ngành Marketing học những môn nào?

Ngành Marketing học rất nhiều thứ, nặng có, nhẹ có và vớ vẩn cũng có. Nhưng thực ra thì không có cái gì là vớ vẩn và học cho vui cả. Điều quan trọng nhất là bạn phải tự biết sử dụng cái kiến thức đó vào đâu, sử dụng như thế nào.

Ngành Marketing học những môn nào?
Ngành Marketing học những môn nào?

Phần 01: Kiến thức cơ bản cho sinh viên Đại học và Sinh viên chuyên ngành Marketing

Chương trình khung của chuyên ngành Marketing cũng phải chấp nhận một thực tế chung khi học ở bậc đại học, không thể trành được là khối lượng đồ sộ kiến thức cơ bản học trong 02 năm. Ở 02 năm này các bạn sẽ được học các môn học chung với các sinh viên chuyên ngành khác như:

– Tin học đại cương (Word, Excel – Không có PowerPoint)

– Pháp luật đại cương: Môn học này sẽ học trọn bộ giáo trình Pháp luật đại cương là tổng hợp của rất nhiều các bộ luật hiện tại được ban hành bởi chính phủ Việt Nam.

– Các môn chính trị: Mác – Lê Nin, Đường lối, Tư tưởng HCM.

– Toán cao cấp: Toán cao cấp 1, 2, 3. Và nếu may mắn thì bạn sẽ được học Toán Cao Cấp ứng dụng trong kinh tế. Có thể nói là rất thú vị vì có thể trong chương trình THPT bạn không biết học cái Cực đại, cực tiểu để làm gì thì trong môn học này của bạn có thể bạn sẽ biết. VD: Tính lãi suất cho vay trả góp, Tính doanh thu min – max, Lợi nhuận min – max…

– Giáo dục thể chất: Môn học ngoài chương trình nhưng bắt buộc. Có thể được học bóng đá, bóng chuyền, bóng ném, bóng rổ, bơi…

– Tiếng Anh: TOEIC hoặc các giáo trình tương tự.

– Giáo dục Quốc Phòng: Bắt buộc

Các môn học liên quan trực tiếp tới chuyên ngành Marketing:

– Kinh tế vi mô – Vĩ mô: Cung cấp kiến thức cơ bản và nền tảng về Kinh tế, các chính sách kinh tế, quy luật cung cầu…

– Nguyên lý kế toán: Học về các tài khoản trong hệ thống kế toán, Sơ đồ chữ T trong kế toán…

– Marketing căn bản: Học giáo trình Marketing căn bản, hơi bị cũ, nhưng mà là kiến thức nền tảng cho Marketing.

– Quản trị Marketing: Là môn tiếp sau môn Marketing căn bản mang lại kiến thức tổng quan giúp bạn Quản trị Marketing. Tức là ra làm chủ đó.

– Văn hoá Việt Nam: Học Marketing thì Văn Hoá Việt Nam, Văn Hoá của các nước, các khu vực, các nền văn minh là không thể thiếu. Để bạn có thể hiểu khách hàng. Hiểu nhu cầu của của khách hàng và thoả mãn nhu cầu đó là Cốt lõi của Marketing. Dù học gì cũng sẽ xoay quanh triết lý này.

– Nguyên lý thống kê – Xác suất thống kê: 02 môn học bổ trợ rất nhiều cho các nghiên cứu chuyên sâu về sau.

Đó là một số môn học cơ bản cung cấp kiến thức nền tảng mà bạn sẽ phải học trong 02 năm đầu của chương trình học. Có thể bạn sẽ phải học thêm phần mềm SPSS sử dụng để nghiên cứu Marketing.

Chương trình khung chuyên ngành Marketing
Chương trình khung chuyên ngành Marketing

Phần 02: Kiến thức chuyên ngành Marketing

Phần này Tuỳ vào từng trường mà có Tổ chức chương trình khác nhau. Nhưng có thể bạn sẽ gặp một số môn học quan trọng sau. Gần như là bắt buộc, có thể nó chỉ khác nhau về tên môn học mà thôi.

– Kinh tế lượng: Gần như học các chuyên ngành về Kinh tế đều phải học môn học này. Đây là một môn học khó với nhiều sinh viên khó vì nó khá trìu tượng và phải có cái nhìn tổng quan. Nhưng môn học này vô cùng giá trị. Kinh tế lượng sẽ giúp bạn có thể lượng hoá những nhu cầu, tìm ra xu hướng và trả lời chính xác các vấn đề bằng các con số. Hầu hết các Mô hình nghiên cứu Marketing sau này ở quy mô tập đoàn đều có khả năng phải sử dụng Kinh tế lượng để giải quyết và lượng hoá. Trong môn học này bạn sẽ phải học thêm Phần mềm SPSS hoặc Stata.

– Nghiên cứu Marketing: Môn học này sẽ đi chuyên sâu về nghiên cứu Marketing, nghiên cứu nhu cầu của khách hàng để đưa ra các chiến lược Marketing, chiến lược sản phẩm, chiến lược giá thích hợp. Bạn sẽ phải từ dữ liệu lớn (Big Data) đưa ra những giả thuyết về Marketing sau đó giải quyết những giả thuyết đó coi nó phù hợp hay không phù hợp dựa vào dữ liệu hiện có. Nếu bạn học tốt Kinh tế lượng thì nó sẽ bổ trợ nhiều cho Nghiên cứu Marketing và sẽ hiểu sâu hơn. Phần mềm sử dụng: Excel, SPSS hoặc Stata.

– Marketing quốc tế: Các chiến lược xâm nhập thị trường quốc tế, các chiến lược marketing Quốc tế, mô hình 5 áp lực cạnh tranh…

– Quan hệ công chúng – PR: Một phần không thể thiếu của Marketing. Là một nhánh nhỏ trong Marketing, hỗ trợ cho Marketing. Bạn phải học cách để “quan hệ”. Lên concerpt truyền thông, thực hiện chiến dịch truyền thông…

– E-Marketing: Học chuyên sâu về Marketing dành cho thương mại điện tử, có thể phải hiểu thêm về Marketing Online, Facebook Ads, Google Adword, SEO, SEM….

– Thương mại điện tử: Không thể thiếu: Bạn sẽ học chuyên sâu về các mô hình thương mại điện tử, và cũng có thể sẽ phải tạo một Website thương mại điện tử cỡ nhỏ. Các mô hình TMĐT có thể tìm hiểu: B2B, B2C….

– Viết lời quảng cáo: Viết quảng cáo, viết thông cáo báo chí, viết bài PR, viết bài báo.

– Hành vi khách hàng: Tìm hiểu về hành vi khách hàng, quá trình dẫn tới quyết định mua hàng của khách hàng…

– Tiếng Anh Thương Mại: Học chuyên sâu về tiếng Anh thương mại.

– Luật kinh tế: Tìm hiểu bộ luật Doanh nghiệp 2014, Luật thương mại, luật đầu tư, luật phá sản.

Các môn chuyên ngành này thường được học vào năm 03 và năm 04.

Phần 03: Kiến thức quản trị

Kiến thức quản trị bao gồm nhiều vấn đề trong quản trị như quản trị học, kế toán, tài chính, nhân lực… Kiến thức quản trị sẽ được sắp xếp xuyên suốt quá trình học 04 năm. Dưới đây là một số môn học tiêu biểu:

– Quản trị học: Là khởi đầu cho các môn quản trị, học giáo trình quản trị học. Môn học này thường được học vào năm nhất.

– Quản trị nguồn nhân lực (Human Resource): Môn học này sẽ giúp bạn về các quản trị và sử dụng nguồn nhân lực phù hợp cho chương trình Marketing nói riêng và quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp nói chung, về phỏng vấn, tuyển dụng, đãi ngộ nhân lực.

– Kế toán quản trị, Tài chính doanh nghiệp: Cung cấp thông tin phân tích về doanh thu, chi phí, lợi nhuận theo số dư đảm phí. (Doanh thu – Biến phí = Số dư đảm phí. Số dư đảm phí – Định phí = Lợi nhuận). Tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn xác định dòng tiền cho doanh nghiệp, Giá trị của tiền trong hiện tại và tương lai.

– Quản trị tài chính: Khái quát lại các vấn đề về tài chính trong doanh nghiệp như dòng tiền, giá trị của tiền, đọc báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. ROA, ROE, phân tích DUPOINT.

– Quản trị chất lượng: Học về các mô hình quản trị chất lượng sản phẩm trong doanh nghiệp, tiêu chuẩn ISO…

– Thanh toán quốc tế: Tỷ giá hối đoái, trái phiếu, hối phiếu, mua bán ngoại tệ, lãi suất…

Trên đây là một số môn học cơ bản trả lời cho câu hỏi: Ngành Marketing học những môn học nào. Đây chỉ là thông tin tham khảo về một số môn học chính sẽ học trong suốt 04 năm đại học (tương lai là 3.5 năm) sẽ có sự sắp xếp và đặt tên môn học khác nhau tuỳ từng trường. Hy vọng là các bạn nếu có theo chuyên ngành Marketing thì cũng sẽ hứng thú với chuyên ngành này.

Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn.

Tìm hiểu Marketing: Ngành Marketing học những môn nào?
5 (99.17%) 24 votes

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

TRADE BO NHỚ TẢI EBOOK LƯỚT SÓNG NHỊ PHÂN VỀ LUYỆN KỸ TRƯỚC NHÉ